Hóa đơn bán lẻ tạp hóa là gì? Cách viết và xuất hóa đơn bán lẻ

Hóa đơn bán lẻ tạp hóa là gì? Cách viết và xuất hóa đơn bán lẻ

Bất cứ hoạt động mua bán, kinh doanh nào cũng cần có hóa đơn. Hóa đơn bán lẻ thường sử dụng cho cá nhân mua sắm các vật dụng nhỏ lẻ. Khi kinh doanh tạp hóa bạn cũng cần chú ý làm hóa đơn bán lẻ sao cho hợp lệ để tránh những phát sinh không đáng có.

Hóa đơn bán lẻ là gì? Cửa hàng tạp hóa có cần phải dùng loại hóa đơn này?

Hoá đơn bán lẻ được hiểu là một công cụ thương mại do người bán thiết lập để tổng kết các chi tiêu của người mua. Thông thường, hóa đơn này sẽ được lập thành 2 bản, 1 bản cho người mua và 1 bản cho người bán giữ để đối chiếu nếu khách hàng có bất cứ thắc mắc nào.

Mục đích chủ yếu của hóa đơn bán lẻ là thể hiện nội dung của việc mua bán như: tên mặt hàng, số lượng, đơn giá, tổng tiền phải trả, ngày mua bán,…

Khi kinh doanh tạp hóa với khách hàng mua lẻ, cũng sẽ có khách yêu cầu hóa đơn, có khách hàng không. Ví dụ như những khách hàng chỉ đi mua sắm thông thường hàng ngày như: gia vị, thực phẩm, nước uống,… thì họ thường không hay yêu cầu hóa đơn, mua càng nhanh càng tốt. Còn nếu mua sắm cho một công ty, trường học hay hoạt động nào đó cần có hóa đơn để quyết toán nên dù mua số lượng nhỏ lẻ thì khách cũng yêu cầu hóa đơn.

Dù khách có yêu cầu hóa đơn hay không thì để chuyên nghiệp cũng như quản lý bán hàng thuận tiện hơn thì cửa hàng tạp hóa cần sử dụng hóa đơn bán lẻ. Đây cũng là kinh nghiệm kinh doanh hàng tạp hóa một vốn bốn lời mà chủ tiệm không thể bỏ qua.

Vì ѕao người bán hàng cần phải có hóa đơn bán lẻ?

Ngàу naу, hầu hết các đơn ᴠị bán lẻ đều có hóa đơn. Kể cả những món hàng trị giá dưới 200 ngàn đồng, thì người bán ᴠẫn хuất hóa đơn cho người mua. Dù không có nhiều giá trị ᴠề pháp lý haу thuế, nhưng nó cũng có ᴠai trò nhất định:

Đó là chứng minh được ѕự mua bán giữa hai bên. Là bằng chứng trong trường hợp хảу ra tranh chấp giữa 2 bên thể hiện nội dung ᴠiệc mua bán (ѕố lượng, tên hàng hóa, thành tiền, ngàу tháng,…).

Cách viết và xuất hóa đơn bán lẻ theo mẫu 

Nguyên tắc đơn giản là bạn phải đảm bảo đầy đủ các mục của một hóa đơn hợp lệ. Trong đó, cách viết các mục cụ thể như sau:

  • Phải thể hiện được các thông tin của đơn vị bán hàng/cung cấp dịch vụ (có thể có logo hoặc không).
  • Ghi rõ ràng, chính xác họ và tên, địa chỉ của người mua hàng để tiện theo dõi. 
  • Về tên hàng hóa, dịch vụ: Ghi đầy đủ tên mặt hàng. Nếu không viết hết các dòng hóa đơn, cần gạch chéo các dòng còn trống.
  • Đơn vị tính: ghi đơn vị thực tế như cái, chiếc, kg… Trường hợp kinh doanh về dịch vụ thì không cần đơn vị tính trên hóa đơn.
  • Số lượng: Ghi số lượng hàng hóa bán ra thực tế;
  • Đơn giá: Viết giá bán thực tế (không có thuế GTGT);
  • Thành tiền: Ghi tổng giá trị số lượng x đơn giá;
  • Cộng: Ghi tổng giá trị hàng hóa bên trên. Ghi cả bằng số và bằng chữ;
  • Phải ghi ngày, tháng, năm bán hàng hóa/dịch vụ;
  • Sau khi tính toán xong, người bán và người mua cùng ký tên vào hóa đơn. Sau đó người bán xé 1 liên giao cho người mua hàng. Nếu sử dụng hóa đơn in thì in thành 2 bản, cả 2 cùng ký tên vào 2 bản. 1 bản giao người mua và 1 bản người bán giữ lại để lưu.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn giải đáp được tất tần tật kinh nghiệm mở cửa hàng tạp hóa liên quan đến hóa đơn bán lẻ. Và nếu bạn đang kinh doanh và muốn mua hóa đơn tạp hóa giá rẻ liên hệ ngay với Ánh Dương Xanh.


Cung cấp văn phòng phẩm uy tín tại Hà Nội

Ánh dương xanh là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực cung cấp văn phòng phẩm và là hệ thống đại lý của các nhãn hiệu văn phòng

Xem ngay
Top bút bi được sử dụng phổ biến trong văn phòng

Bút bi chính là môt trong những đồ dùng học tập không thể thiếu, dùng để ghi chép và truyền đạt lại từ ngôn ngữ nói sang chữ viết, với tính tiện dụng, nhỏ gọn bút bi dần trở thành một vật phẩm quan trọng trong cuộc sống hàng ngày. Sau đây là một số loại bút bi phổ biến nhất hiện tại.

Các cách tiết kiệm văn phòng phẩm

Đối với các công ty, văn phòng cần sử dụng văn phòng phẩm với số lượng lớn thì cần tính toán đến bài toán chi phí, dù đồ dùng chiếm chi phí không quá nhiều nhưng nếu sử dụng một cách lãng phí sẽ gây một phần tổn thất cộng dồn rất lớn trong dài hạn.

Báo giá sổ bìa da mới nhất năm 2022

Sổ ghi chép bằng da giúp tăng hiệu quả trong việc khẳng định thương hiệu, giúp đối tác và khách hàng nhận diện thương hiệu nhanh chóng. Lựa chọn sổ da để sử dụng và mang tặng chính là cách để tạo nên sự chuyên nghiệp trong lòng mỗi khách hàng.

Bút viết bảng giá rẻ tại Hà Nội

Thay vì sử dụng bảng viết phấn truyền thống việc sử dụng bảng Fooc tiện lợi hơn rất nhiều do không phải cầm phấn vừa vệ sinh và tiện dụng không cần vệ sinh bằng khăn ướt sau khi viết bảng. Chính vì tính tiện dụng như vậy các loại bút viết bảng ngày càng được ưa chuộng và sử dụng nhiều hơn.

Giấy note nhựa 5 màu có gì đặc biệt?

Giấy note nhựa 5 màu là loại giấy có kích thước nhỏ dùng để viết ghi chú được nhiều người sử dụng. Bài viết dưới đây, Ánh Dương Xanh sẽ chia sẻ những thông tin thú vị về sản phẩm giấy note này với các bạn.

Top 5 loại giấy in văn phòng đang được yêu thích nhất trên thị trường

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều loại giất in văn phòng với các nhà sản xuất khác nhau. Mỗi loại giấy đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Vậy các loại giấy A4 trên thị trường hiện nay bao gồm những loại nào và là loại nào dùng cho văn phòng là tốt nhất. Sau đây Ánh Dương Xanh sẽ gửi tới các bạn Top 5 sản phẩm giấy in văn phòng được ưa chuộng nhất.

CÔNG TY TNHH ÁNH DƯƠNG XANH

Địa chỉ: Số 40 lô 3, Phố Lãng Yên, Phường Thanh Lương, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Điện thoại: 024 39870618 Fax: 0243 9843267

Email: anhduongxanh2004@gmail.com

Copyright © 2017 vanphongphamtaihanoi. All rights reserved. Design By Vinastyle